Vị trí đặt bàn thờ trong phòng khách chuẩn tâm linh

Thờ phụng là một trong những văn hóa tốt đẹp của người Việt Nam. Chính vì vậy mà hơn 80% các nhà ở của người Việt đều có bàn thờ. Bàn thờ là nơi để thờ thần phật và gia tiên (ông bà tổ tiên, cha mẹ,…) đây là một góc tâm linh tưởng nhớ người thân trong gia đình. Và một trong những vị trí đặt bàn thờ được yêu thích từ xưa đến này đó là đặt bàn thờ trong phòng khách. Bởi vì việc thờ phụng rất thiêng liêng vậy nên vị trí đặt bàn thờ trong phòng khách như thế nào là chuẩn nhất luôn được rất nhiều người quan tâm.

Nếu bạn vừa xây 1 căn nhà mới hoặc vừa chỉnh trang lại ngôi nhà và muốn đặt bàn thờ trong phòng khách thì đừng bỏ qua thông tin dưới đây. Dieukhacdamynghe.vn với những thông tin, kinh nghiệm phong thủy tâm linh sẽ mang đến cho bạn lời gợi ý chính xác nhất!

vi tri dat ban tho trong phong khach

Vị trí đặt bàn thờ trong phòng khách ở đâu là chuẩn nhất

1. Có nên đặt bàn thờ trong phòng khách 

Việc đặt bàn thờ trong phòng khách được lưu truyền từ ngày xưa cho đến bây giờ vậy nên bạn hoàn toàn có thể an tâm khi đặt bàn thờ trong phòng khách. Trước đây, bàn thờ luôn được đặt ở vị trí trung tâm trong ngôi nhà, trong phòng khách vì đây luôn là nơi thoáng đãng, gọn gàng và uy nghiêm nhất.

Ngày nay, nhiều gia đình với diện tích tiết kiệm hoặc nhà trệt thì phòng khách vẫn là vị trí ưu tiên để đặt bàn thờ. Bạn có thể đặt nhiều bàn thờ trong phòng khác như bàn thờ phật, ngũ tự, bàn thờ gia tiên hoặc bàn thờ thần tài,… Và tùy vào từng loại bàn thờ mà vị trí đặt sẽ có những điểm khác nhau. Vậy nên khi đặt bàn thờ trong phòng khách bạn cần chú trọng đến vị trí và những nguyên tắc của từng loại bàn thờ.

vi tri dat ban tho trong phong khach

Đặt bàn thờ trong phòng khách

» Xem thêm: Nguyên tắc đặt bàn thờ Phật và gia tiên

2. Vị trí đặt bàn thờ trong phòng khách chuẩn nhất

2.1 Vị trí đặt bàn thờ phật, bàn thờ gia tiên trong phòng khách

Bàn thờ phật, bàn thờ gia tiên thì cần phải được đặt trên cao. Bạn có thể sử dụng tủ thờ hoặc các thiết kế bàn thờ trên thị trường hiện nay. Ngoài ra, nếu muốn tiết kiệm không gian hơn thì bạn có thể chọn các loại bàn thờ có thể gắn trực tiếp lên tường. Về hướng đặt bàn thờ bạn có thể chọn hướng ra cửa chính hoặc chọn hướng hợp phong thủy với gia chủ.

Nếu bạn thờ phật và gia tiên thì luôn luôn đặt bàn thờ phật cao hơn bàn thờ gia tiên. Có không gian lớn thì bạn có thể để thành 2 cụm thờ tách biệt, hoặc nếu diện tích nhỏ thì chỉ cần đặt bàn thờ phật ở trên, bàn thờ gia tiên ở dưới là được.

Nếu bạn chỉ thờ gia tiên thì cũng sẽ có 2 tầng bậc bàn thờ. Bởi vì quan niệm của người Việt Nam bên cạnh ông bà tổ tiên thì còn thờ thần vậy nên bạn sẽ luôn thấy có 1 bàn thờ ngũ tự phía trên ( 5 vị thần trong nhà và khuôn đất của mình).

dat ban tho trong phong khach

Vị trí đặt bàn thờ trong phòng khách nên trang trọng

Vị trí đặt bàn thờ trong phòng khách bạn có thể đặt ở tâm hoặc cũng có thể chia phòng khách thành 2 khu, 1 khu nhỏ trong đó là khu vực thờ cúng. Nên sử dụng thêm các vách ngăn nhỏ để có sự phân chia khu vực thờ cúng trong phòng khách.

Bên cạnh đó khi đặt bàn thờ trong phòng khách bạn cần chú trọng và luôn giữ được không gian trang nghiêm cho bàn thờ. Trước bàn thờ luôn phải giữ gìn gọn gàng, sạch sẽ,…

» Tìm hiểu: Bàn thờ phật Quan Âm gồm những gì?

2.2 Vị trí đặt bàn thờ thần tài trong phòng khách 

Vị trí đặt bàn thờ trong phòng khách với bàn thờ thần tài sẽ khách với bàn thờ phật, bàn thờ gia tiên. Cụ thể bàn thờ thần tài thì bạn có thể đặt thấp dưới sàn nhà. Khu thờ Thần Tài, thổ địa thường được đặt góc chéo bên trái hoặc bên phải đối diện với cửa chính. Mặt bàn thờ hướng về cửa chính để đón tài lộc vào nhà.

dat ban tho trong phong khach

Bàn thờ thần Tài nên được đặt dưới sàn

3. Những lưu ý khi đặt bàn thờ trong phòng khách 

 • Bên cạnh vị trí đặt bàn thờ trong phòng khách thì bạn cần chú trọng đến hướng bàn thờ. Hướng đặt bàn thờ phải luôn thông thoáng, không đặt hướng vào nhà vệ sinh, phòng ngủ.
 • Không đặt bàn thờ dưới gần cầu thang.
 • Với bàn thờ phần, bàn thờ gian tiên phải đảm bảo độ cao. Nên chọn chiều cao tối thiểu từ 1m2 trở lên.
 • Trước khi vực thờ phải luôn sạch sẽ, thông thoáng.
 • Không đặt bàn thờ trực tiếp dưới vị trí máy lạnh, quạt gió vì luồng gió từ các thiết bị này sẽ dễ làm lễ vật trên bàn thờ bị rơi vỡ,… trong tâm linh điều này là không may.

» Tìm hiểu thêm: Bàn thờ Phật Quan Âm nên đặt ở đâu ?

Bài viết vừa gợi ý cho bạn vị trí đặt bàn thờ trong phòng khách chuẩn nhất. Hy vọng đây sẽ là thông tin hữu ích giúp bạn có được những kinh nghiệm hay trong việc đặt bàn thờ và tận dụng phong thủy trong nhà để luôn nhận được sự may mắn và tài lộc!

Sản phẩm mới nhất:

 • zalo-contact

  Chat Zalo

 • phone-contact

  Liên hệ

 • message-contact

  Messenger

zalo-contact

Chat Zalo

phone-contact

Liên hệ

message-contact

Messenger

Skip to toolbar