Nguyên tắc đặt bàn thờ phật và gia tiên đúng cách

Nguyên tắc đặt bàn thờ phật và gia tiên là một trong những nguyên tắc thờ phụng mã mỗi gia đình mang tín ngưỡng phật giáo cần quan tâm. Trong văn hóa tâm linh Việt Nam phật là vị thần vô cùng thiêng liên mang đến những điều bình an, giúp con người vượt qua khó khăn,… Chính vì vậy việc thờ phật tại gia với mong muốn được bình an, phù hộ độ trì may mắn trong cuộc sống và công việc là điều rất nhiều gia đình Việt hướng đến. Vậy đặt bàn thờ phật và bàn thờ gia tiên cần tuân thủ những quy tắc nào?

Thờ phụng luôn có những nguyên tắc riêng vì vậy khi bạn hiểu rõ những nguyên tắc này thì mới có thể đặt bàn thờ đúng cách. Nếu bạn muốn thỉnh phật về nhà thờ nhưng lại không nắm rõ các quy tắc sắp đặt bàn thờ phật và bàn thờ gia tiên thì hãy cùng dieukhacdamynghe.vn tìm hiểu ngay tại bài viết này.

nguyen tac dat ban tho phat va gia tien

1. Tầm quan trọng của việc đặt bàn thờ phật và gia tiên đúng cách

Đặt vị trí bàn thờ có vai trò vô cùng quan trọng bởi nó thể hiện sự tôn kính của bạn với thần phật với tổ tiên, người đã khuất. Đặt vị trí bàn thờ không đúng nguyên tắc dễ gây nên những điều không hay như:

 • Cãi vã, bất hòa trong gia đình.
 • Tạo ra những sát khí áp lực, khiến gia chủ thường xuyên đau đầu, thần kinh suy nhược.
 • Khiến chủ nhà luôn bị bất an, gặp khó khăn trong công việc.

Chính vì vậy đặt bàn thờ đúng cách chính là nguyên tắc vàng trong việc giữ gìn sự bình an, hòa khí cho các thành viên trong gia đình. Bên cạnh tạo cho gia chủ một điểm tựa tâm linh vững chắc giúp gia chủ luôn an tâm trong sự nghiệp, thăng tiến trong công việc.

2. Nguyên tắc đặt bàn thờ phật và gia tiên

Khi đặt bàn thờ phật và bàn thờ gian tiên thì cần tuân thủ nguyên tắc nào? Có đặt chung bàn thờ được không? Nên đặt bàn thờ phật bên trái hay bên phải bàn thờ gia tiên? Nếu ở chung cư thì đặt bàn thờ như thế nào?… Cùng tham khảo các thông tin dưới đây ngay này!

2.1 Đặt bàn thờ phật cao hơn bàn thờ gia tiên

Bạn có thể đặt bàn thờ phật và bàn thờ gia tiên tách biệt nhau bàn thờ phật bên phải, bên trái hoặc chung cụm với bàn thờ gia tiên đều được. Nhưng tất cả đều phải tuân theo nguyên tắc thứ bậc. Bàn thợ phật phải cao hơn bàn thờ gia tiên.

Tuyệt đối không được đặt bàn thờ phật ngang hàng hoặc thấp hơn bàn thờ gia tiên. Vì theo nguyên tắc tâm linh thì thần phật sẽ có cấp bậc cao hơn với ông bà tổ tiên. Đặt không đúng nguyên tắc này chính là bạn đã phạm vào điều cấm kỵ trong thời phụng. Điều này khiến gia đình bạn thường gặp những vấn đề xào xáo, không yên, công việc gặp nhiều khó khăn trắc trở,…

nguyen tac dat ban tho phat va gia tien

2.2 Hướng đặt bàn thờ phật và bàn thờ gia tiên

Việc chọn đúng hướng đặt bàn thờ là điều vô cùng quan trọng. Bạn có thể chọn hướng theo mệnh của gia chủ. Cụ thể các hướng như sau:

 • Với người mệnh Đông bàn thờ có thể bố trí bàn thợ phật và gia tiên theo hướng Bắc, Đông Nam, hướng Đông hoặc hướng Nam.
 • Với người mệnh tứ trạch thì bàn thờ nên chọn hướng Tây, Tây Bắc, Tây Nam hoặc Đông Bắc.

Nếu bạn không chọn đặt theo mệnh thì có thể chọn cách đặt bàn thờ với hướng được nhiều người lựa chọn đó là nên đặt ở hướng Tây Bắc của căn nhà. Hoặc nếu không thì có thể đặt ở vị trí hướng Tây Bắc của phòng thờ. Bạn cần lưu ý nếu nhà hướng Đông Bắc thì tuyệt đối không chọn hướng thờ là Tây Nam. Việc bạn đặt bàn thờ quay lưng hướng Đông Bắc cũng có nghĩa là bạn đang chọn hướng Ngũ Quỷ không tốt.

» Tìm hiểu: Cách đặt tượng quan âm trong nhà đúng cách

2.3 Một số lưu ý khi đặt bàn thờ phật và bàn thờ gia tiên

Với tượng phật phật không nên đặt trong tủ kín 6 mặt hoặc không đặt vào 1 góc kín.

 • Không lấy gỗ đã qua sử dụng để làm bàn thờ hay đồ vật trên bàn thờ.
 • Không đặt bàn thờ tại những nơi ẩm thấp, đại kỵ là dưới chân cầu thang, bên dưới sàn nhà, hướng phòng tắm, gần nhà vệ sinh,… vì đây là những nơi âm khí nặng.
 • Không đặt bàn thờ ở lối đi vì sẽ mất đi sự thanh tịnh của nơi thờ cúng.
 • Không đặt giường ngủ phí sau bàn thờ.
 • Không đặt tượng phật trong phòng ngủ.
 • Không thờ quá nhiều thần phật, tránh thời quá 3 vị phật trong nhà. Nếu trong nhà đã thờ phật thì chỉ nên thờ gia tiên. Không nên thờ bất kỳ vị thần nào khác kể cả thờ ông địa, Thần tài, Tiên Sư, Đức Thánh Quan …
 • Nếu bạn ở nhà cao tầng thì nên chọn thờ phật và gia tiên ở tầng cao nhất. Nếu ở chung cư thì nên chọn nơi thoáng đãng có ánh sáng tốt.

Đây là những điều bạn cần lưu ý để việc thờ phật và tổ tiên được tốt nhất, tránh được những sự mạo phạm không đáng có.

» Tìm hiểu: Có nên đặt 2 tượng phật Di Lặc trong nhà không?

3. Cách thờ cúng bàn thờ phật và bàn thờ gia tiên 

Cúng phật và cúng gia tiên là hoàn toàn khác nhau. Vậy nên bạn cần lưu ý:

3.1 Cách thờ cúng hàng ngày

 • Đều đặn mỗi sáng và tối bạn chỉ nên thắp hương tại bàn thờ phật chứ không thắp hương tại bàn thờ gia tiên.
 • Nếu bạn có thói quen thắp hương bàn thờ gia tiên hàng ngày thì cần lưu ý nguyên tắc thắp từ cao xuống thấp đó là thắp hương bàn thờ phật trước và bàn thờ gia tiên sau.

3.2 Cách thờ cúng vào những ngày giỗ, ngày rằm, mồng 1

Vào những ngày có giỗ, ngày có sự kiện liên quan đến phật và cả gia tiên thì bạn cũng cần thực hiện đúng nguyên tắc từ cao xuống thấp. Cụ thể đó là:

 • Bày đồ thờ cúng: Bàn thờ phật trước rồi mới tới bàn thờ gia tiên. Tại bàn thờ phật chỉ nên cúng trái cây, hoa. Bàn thờ gia tiên bạn có thể bày cúng thêm các món chay, mặn tùy vào từng gia chủ.
 • Thắp hương: Thắp hương ở bát hương thờ Phật trước rồi mới tới gia tiên.
 • Đọc văn khấn: Tương tự đọc văn khấn, văn cúng cũng đọc Phật trước rồi tới gia tiên.

» Xem thêm: Ý nghĩa khi thờ Tượng Phật Thích Ca Mâu Ni là gì?

Trên đây là hướng dẫn chi tiết về nguyên tắc đặt bàn thờ phật và bàn thờ gia tiên. Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích giúp bạn có được sự chuẩn bị kỹ lưỡng và chính xác nhất trong việc thờ phụng mang đến những ý nghĩa tâm linh tốt đẹp!

Sản phẩm mới nhất:

 • zalo-contact

  Chat Zalo

 • phone-contact

  Liên hệ

 • message-contact

  Messenger

zalo-contact

Chat Zalo

phone-contact

Liên hệ

message-contact

Messenger

Skip to toolbar