8 Điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ tránh ngay để không gặp họa

Với người Việt Nam bàn thờ chính là nơi thiêng liêng, là cội nguồn. Chính vì vậy việc xây dựng phòng thờ hay đặt bàn thờ luôn luôn được chú trọng. Để tránh phạm phải những điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ. Dieukhacdamynghe.vn sẽ tổng hợp 8 điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ bạn nên tránh để không bị quở trách.

Việc đặt bàn thờ đúng cách, tránh những điều kiêng kỵ vừa giúp bạn có được gia đạo thịnh vượng, vừa thu hút được may mắn tài lộc và bình an cho gia đình của mình. Ngược lại, nếu bạn phạm phải những điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ bạn sẽ gặp phải những điều không may mắn, thậm chí là vô cùng xui xẻo. Nó làm ảnh hưởng trực tiếp đến những người thân và sự nghiệp của bạn. Cùng xem những điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ là gì nhé!

Tượng Quan Âm bằng đá trắng giá rẻ

Mệnh Mộc sinh năm nào? Hợp tuổi nào

8 dieu kieng ky khi dat ban tho

1. Vì sao cần tránh những điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ 

Bàn thờ chính là không gian thờ cúng thiêng liêng trong mỗi gia đình Việt. Bàn thờ chính là nơi giao thoa kết nối người sống với người đã khuất thông qua sự tưởng nhớ, tôn trọng và yêu thương. Với mỗi người việc phòng thờ cúng luôn có 1 ý nghĩa rất lớn. Chính vì vậy khi đặt bàn thờ luôn được chú trọng và phải đặt đúng cách.

Nếu bạn phạm phải những điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ thì sẽ:

 • Bạn sẽ không gặp được những vượng khí, điều tốt đẹp trong cuộc sống: Đặt bàn thờ sai cách sẽ khiến âm khí bị thu hút, khiến cho ngôi nhà của bạn trở nên u ám và nặng nề. Điều này gây những ảnh hưởng đến tâm lý, tâm trạng của các thành viên trong gia đình.
 • Bàn thờ là nơi thờ cúng ông bà, tổ tiên, cha mẹ: Đây cùng là điểm tựa tinh thần của mỗi người. Việc phạm phải những đại kỵ khi đặt bàn thờ sẽ khiến bạn cảm thấy bất an từ đó sẽ luôn có sự hoài nghi trong cuộc sống khiến bạn bỏ lỡ đi những cơ hội quan trọng trong cuộc đời mình.

Bàn thờ đặt 2 bát hương có được không?

2. 8 điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ nên chú ý

Để có được sự hoàn hảo nhất trong việc thờ cúng của mình thì bạn nên chú đến 8 điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ được Dieukhacdamynghe.vn tổng hợp ngay dưới đây.

2.1. Không đặt bàn thờ ngược hướng với cửa chính

Bạn cần lưu ý, trong việc đặt bàn thờ. Bạn không nên đặt bàn thờ ngược hướng với cửa chính bởi vì điều này sẽ gây nên sự xung khắc. Trong phong thủy điều này rất xấu bởi vì sẽ gây nên gia những bất hòa trong gia đình. Và nhiều người còn cho rằng điều này còn gây ảnh hưởng đến sức khỏe và việc sinh con của gia chủ.

Vị trí đặt bàn thờ trong phòng khách để phong thủy tốt nhất

2.2. Đặt bàn thờ tại nơi có ánh sáng chiếu vào trực tiếp 

Cần đặt bàn thờ nơi có đủ ảnh sáng tuy nhiên, không nên đặt bàn thờ tại nơi/ hướng có ánh sáng chiếu vào trực tiếp. Vì bàn thờ mang âm khí, ánh sáng mang dương khí. Khi ánh sáng chiếu vào sẽ làm mất đi sự ấm áp vốn có của bàn thờ. Đặc biệt, ánh nắng gắt vào buổi trưa lại càng không tốt.

Các chuyên gia phong thủy cho rằng việc đặt bàn thờ ở những nơi có ánh nắng mặt trời chiếu rọi trực tiếp sẽ khiến bàn thờ mất đi sự linh thiêng. Vậy nên con cháu sẽ không được ông bà tổ tiên che chở, chỉ dẫn.

Bàn thờ Phật Quan Âm gồm những gì?

2.3. Đặt bàn thờ ở những nơi/ hướng ô uế 

Từ xưa đến nay, ông cha ta đã vô cùng coi trọng không gian thờ cúng. Và không gian này phải thanh sạch không có sự ô uế. Chính vì vậy khi đặt bàn thờ bạn cũng nên đặt biệt chú ý đến điều này. Cụ thể những nơi ô uế trong nhà cần tránh đó là:

 • Không đặt bàn thờ dưới gầm cầu thang.
 • Không bàn thờ có các hướng vào bếp, nhà vệ sinh, phòng ngủ,..
 • Không đặt bàn thờ nơi nhiều người qua lại.
 • Với nhà cao tầng không nên đặt bàn thờ dưới tầng 1 mà nên đặt ở tầng cao nhất.

Phạm phải điều kiêng kỵ này thì không gian thờ cúng của bạn sẽ mất đi sự tôn nghiêm, thanh tịnh điều này khiến các thế lực xấu, năng lượng xấu dễ thâm nhập làm ảnh hưởng đên cuộc sống gia đình, đến sức khỏe của gia chủ.

2.4. Đặt bàn thờ dưới xà ngang 

Điều kiêng kỵ tiếp theo bạn cần tránh đó là không đặt bàn thờ dưới xà ngang. Xà ngang đè lên bàn thờ sẽ gây nên những áp lực cực lớn => sinh ra sát khí. Đây là điều vô cùng kiêng kỵ và sát khí này sẽ khiến các thành viên trong gia đình gặp phải những vấn đề về sức khỏe và nặng hơn là ảnh hưởng đến vận thế gia đình, dòng tộc.

2.5. Đặt giường ngay sau bàn thờ

Đây cũng là một trong những điều tối kị khi đặt bàn thờ. Bởi vì phòng thờ là không gian yên tĩnh, thanh tịnh. Nếu bạn đặt giường ngủ ngay sau bàn thờ sẽ khiến mất đi sự thanh tịnh này và gây nên những âm khí nặng làm ảnh hưởng đến thờ cúng, tinh thần và sức khỏe.

2.6. Đặt những vật dụng thờ cúng cấm kỵ

Rất nhiều người để trang trí cho bàn thờ của mình đã chọn trưng bày những loại trái cây, hoa quả bằng nhựa. Điều này là hoàn toàn không đúng bởi vì những thứ này được xem là không thanh sạch, không có sức sống và dễ bám bụi. Nó sẽ là nơi tích tụ năng lượng xấu làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến không gian thờ cúng.

Nếu bạn đang đặt những thứ này trên bàn thờ hãy lấy xuống ngay để tránh gặp phải những hậu họa không lường nhé.

2.7. Đặt bát hương thờ tự không đúng cách

Bạn nên chú ý trong việc đặt bát hương thờ tự. Không nên đặt quá nhiều bát hương và cũng không thể đặt tất cả chung vào 1 bát hương. Nên chọn đặt bát hương với số lượng 3 bát hương hoặc 5 bát hương.

Cách đặt bàn thờ Phật và Gia Tiên như thế nào?

2.8. Đặt không đúng thứ tự thờ cúng 

Bạn cần lưu ý đến việc đặt các thứ tự thờ cúng trên bàn thờ của mình nhé. Việc đặt bàn thờ cần chú ý đặt thần/ phật cao hơn so với bài vị tổ tiên. Không được đặt ngang hàng vì nó làm ảnh hưởng đến tất cả và sẽ khiến không ai có thể ngụ được trên bàn thờ của bạn.

Chưa kể đến việc bày trí cúng chay, cúng mặn lẫn lộn sẽ làm phật ý các vị thần/phật và tổ tiên của bạn. Bạn sẽ bị quở phạt trong các trường hợp này và nặng có thể gây ảnh hưởng lến đến sức khỏe và gia đình.

Đây chính là 8 điều kiêng kỵ bạn cần ghi nhớ để tránh khi đặt bàn thờ.

3. Những lưu ý khi đặt bàn thờ 

Bên cạnh những điều kiêng kỵ trên thì khi đặt bàn thờ bạn cần lưu ý:

 • Hướng bàn thờ: Nên chọn các hướng Sinh Khí, Diên Niên, Thiên Y, Phục Vị. Và cần tránh các hướng Tây Nam, Đông Bắc.
 • Bàn thờ phải đủ rộng, không nên quá chật làm ảnh hưởng đến việc đặt các bài vị, bát hương và vật phẩm thờ cúng.
 • Giữ gìn bàn thờ sạch sẽ, không đặt đồ linh tinh dưới bàn thờ hoặc xung quanh khu vực thờ.
 • Nên thắp hương và cúng kính vào những ngày rằm, mồng 1, ngày giỗ, Tết,….

Bàn thờ Phật Quan Âm nên đặt ở đâu?

Bài viết vừa giúp bạn tìm hiểu về 8 điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ. Hãy ghi nhớ những điều này để việc thờ cúng của bạn luôn được đúng chuẩn để giữ vững sự linh thiêng và uy nguy của việc thờ phụng bạn nhé!

Sản phẩm mới nhất:

 • zalo-contact

  Chat Zalo

 • phone-contact

  Liên hệ

 • message-contact

  Messenger

zalo-contact

Chat Zalo

phone-contact

Liên hệ

message-contact

Messenger

Skip to toolbar