Đặt chậu hoa trên bàn thờ có được không? Vị trí đặt?

Theo phong tục từ xưa của văn hoá tâm linh của người Việt thì tục chưng hoa, thờ hoa trên bàn thờ luôn là phong tục đẹp cần được phát huy. Hoa được thờ trên bàn thờ thể hiện sự kính trọng, cầu tài, cầu lộc mà mỗi gia chủ nên biết. Mặc dù vậy nhưng vẫn có những gia chủ lấy làm thắc mắc liệu có nên để chậu hoa trên bàn thờ? Nên thờ hoa gì và kiêng cữ hoa gì?

Sở dĩ thờ hoa trên bàn thờ sẽ có nhiều yếu tố tiên quyết khác nhau. Ví dụ như thờ ở bàn thờ phật, bàn thờ gia tiên hay bàn thờ thần tài sẽ có cách đặt, ví trí đặt hay các loại hoa chưng khác nhau. Đừng ngần ngại bỏ một chút thời gian để theo dõi trong bài viết sau đây để biết nhé!

Có nên đặt 2 tượng Phật Di Lặc trong nhà?

Thiềm Thừ hợp với tuổi nào?

co nen dat chau hoa o tren ban tho

Có nên để chậu hoa trên bàn thờ

1. Chưng hoa trên bàn thờ có ý nghĩa gì gia chủ nên biết

Trong không gian thờ cúng của người Việt thì thờ hoa luôn là nét đẹp mà chưa bị mai một đi. Thờ hoa trên bàn thờ gia tiên, bàn thờ phật hay bàn thờ thần tài đều mang chung ý nghĩa là thể hiện sự kính trọng, tạo nên một không gian thờ cúng chỉn chu, ấm cúng và đẹp mắt.

Hơn nữa, lọ hoa được đặt trên bàn thờ luôn hội tụ những nét đẹp của đất trời, mang đến nhiều may mắn, phước lành. Bên cạnh đó, mỗi loài hoa được chọn chưng ở bàn thờ sẽ mang một ý nghĩa cho gia chủ và cho mỗi dịp. Vì vậy nét đẹp này luôn được lưu giữ.

Tìm hiểu kĩ có nên đặt tỏi lên bàn thờ gia tiên?

2. Gia chủ có nên để chậu hoa trên bàn thờ không? 

Trên thực tế thì rất ít gia chủ đặt cả chậu hoa trồng đất lên bàn thờ để chưng. Có thể nhiều gia chủ chưa biết nhưng đặt chậu hoa, chậu lên lên bàn thờ làm cho diện tích bị thu hẹp lại. Bên cạnh đó, các hoa được trồng trong chậu cây rất nặng, có thể đặt lên bàn thờ tạo nên một không gian thiếu hài hoà. Đối với các bàn thờ như bàn thờ gia tiên, bàn thờ phật thường được thờ cao. Vì vậy khi đặt chậu hoa lên sẽ mất đi tính thẩm mỹ.

Hơn nữa, các chậu cây hay chậu hoa trồng trong đất cần phải tưới nước thường xuyên, bón phân chăm sóc kĩ càng. Do vậy khi đặt lên cao sẽ khó trong việc chăm sóc, dọn dẹp. Vì vậy gia chủ không nên đặt chậu hoa lên trên bàn thờ.

dat chau hoa tren ban tho

Đối với bàn thờ thần tài thì việc đặt chậu cây, chậu hoa là có thể. Tuy nhiên, bạn nên chọn chậu hoa hoặc chậu cây phong thuỷ như trầu bà, kim tiền,… kích thước vừa phải. Nên đặt chậu hoa, chậu cây bên cạnh, không nên đặt trước để chắn các vận khí vào nhà, cửa hàng.

Xem thêm cây để bàn làm việc hợp mệnh Mộc?

3. Đặt lọ hoa trên bàn thờ như thế nào cho đúng

Gia chủ nên tránh đặt chậu hoa trên bàn thờ, thay vào đó bạn có thể thay thế bằng các lọ hoa. Chuẩn bị lọ hoa phù hợp với diện tích của bàn thờ bạn muốn chưng, sau đó lựa chọn loài hoa như hoa cúc, hoa ly, hoa hồng để chưng.

3.1. Lọ hoa đặt bên trái hay bên phải bàn thờ?

Lọ hoa đặt trên bàn thờ thường được chọn một vị trí phù hợp. Đối với những bàn thờ gia tiên thì gia chủ nên ưu tiên đặt cả 2 lọ hoa. Đối với bàn thờ trần, bàn thờ ngoài diện tích nhỏ thì bạn nên đặt 1 lọ hoa. Và 1 lọ hoa thì bạn nên đặt ở bên trái hoặc phải đều được. Nếu bên trái đặt đĩa chưng trái cây thì bên phải đặt lọ hoa và ngược lại.

Như vậy vị trí đặt lọ hoa trên bàn thờ đều phụ thuộc vào diện tích của bàn thờ. Nên chọn các lọ hoa vừa phải để chưng hoa khi diện tích bàn thờ nhỏ. Đối với bàn thờ thần tài thì nên đặt lọ hoa bên phải nhé!

Vị trí đặt bàn thờ trong phòng khách ít ai biết

3.2. Cách đặt bình hoa trên bàn thờ Phật

Đặt bình hoa trên bàn thờ Phật như thế nào cho đúng luôn là mối lo ngại của nhiều gia chủ. Bởi nhiều gia đình có phong tục thờ Phật vẫn chưa nắm được cách bố trí các vật phẩm trên bàn thờ sao cho hợp lý. Để đặt lọ hoa trên bàn thờ Phật sao cho đẹp thì trước tiên bạn chọn lọ hoa và hoa sao cho hợp với kích thước.

Số lượng lọ hoa được bày trí trên bàn thờ phật phải dựa vào không gian thờ cúng. Nếu đặt 1 bình hoa thì tuân thủ nguyên tắc Đông bình Tây quả. Có nghĩa là bình hoa được đặt bên phải và đĩa trái cây thờ cúng được đặt bên trái.

cach dat chau hoa tren ban tho

 

Theo quan niệm từ xưa thì khi đặt bình hoa trên bàn thờ Phật như vậy sẽ thể hiện được mong ước của tổ tiên với cuộc sống sung túc, giàu có. Đặt hoa lên bàn thờ Phật còn thể hiện sự kính trọng mà các Phật tử bộc bạch.

3.3. Có nên để 2 lọ hoa trên bàn thờ? 

Đối với những gia đình thờ bàn thờ gia tiên, bàn thờ phật rộng thì có thể đặt 2 bình hoa một cách bình thường. Sở dĩ đặt 2 bình hoa thể hiện sự cân đối, hài hoà và mang lại nét đẹp thẩm mỹ trên bàn thờ gia đình bạn. Vì vậy đặt 2 lọ hoa ở bàn thờ thì phụ thuộc vào diện tích và không gian nên bạn chọn các loài hoa, mẫu lọ đẹp mắt.

3.4. Hoa cúng xong nên làm gì? Vứt đi được không?

Hoa cúng trên bàn thờ xong bạn có thể để chưng bình thường. Nếu hoa héo đi thì có thể vứt đi và thay lại hoa mới. Nếu hoa vẫn còn tươi thì bạn có thể trồng vào chậu hoa bình thường và chăm sóc như thường là được.

4. Các loài hoa và ý nghĩa khi chưng ở bàn thờ 

Bên cạnh việc quan tâm đến cách đặt bình hoa sao cho đúng vị trí thì chọn loại hoa nào để chưng cũng quan trọng không kém. Bạn cần hiểu rõ về ý nghĩa của loài hoa mình chưng nhằm mang lại sự sung túc, giàu sang và phú quý.

4.1. Hoa cúc – Biểu tượng sự no đủ 

Hoa cúc là một trong những loài hoa mà được phần lớn người Việt ưa chuộng và đưa vào thờ cúng quanh năm. Các dịp như Tết, giỗ, đám thường chọn hoa cúc để chưng. Có thể thấy hoa cúc là loài hoa có ý nghĩa măn mắn, mang đến sức khoẻ và hơn hết là biểu tượng cho sự tốt lành, thịnh vượng.

4.2. Hoa mẫu đơn – thể hiện sự tinh khiết

Hoa mẫu đơn tượng trưng cho sự tinh khiết, thuỷ chung của người phụ nữ Việt Nam. Hoa mẫu đơn được chưng lên bàn thờ thể hiện nét đẹp tuyệt trần mà ít loài hoa nào có được. Hoa mẫu đơn có nhiều màu, tuỳ vào không gian và sự yêu thích của gia chủ để chọn màu hoa đẹp nhất.

4.3. Hoa địa lan – Nét đẹp thuần khiết 

Hoa địa lan mang cho mình màu sắc đặc trưng đó là xanh và vàng. Và loài hoa này có mùi hương nhẹ nhàng, thoang thoảng vì vậy khi chưng lên bàn thờ thể hiện sự cao sang, quyền quý. Đối với các dịp như cưới hỏi, lễ thì gia chủ nên chọn loài hoa địa lan này để chưng.

4.4. Hoa ly – Loài hoa đặc biệt 

Hoa ly chính là loài hoa được phần lớn gia đình Việt chưng mỗi khi có dịp đặc biệt. Hoa ly người khác thường kiêng kị bởi cho rằng hoa ly biểu tượng cho sự chia ly. Nhưng không phải vậy, hoa ly có nét đẹp tinh khiết, hương hoa thoang thoảng nhẹ. Hơn nữa, hoa ly chỉ là cái tên còn ý nghĩa của nó là đề cao sự thanh cao. Vì vậy gia đình bạn có ý định thờ cúng hoa ly hay chưng Tết thì vẫn bình thường.

Mệnh Hỏa hợp cây gì? Loài hoa nào, cây nào phù hợp?

Nên đặt chậu hoa trên bàn thờ hay không đã được giải đáp chi tiết. Bạn chọn lọ hoa để chưng cúng trên bàn thờ và không nên đặt chậu hoa nhé! Hãy lựa chọn cho mình 1 loài hoa đẹp mắt và ý nghĩa để thờ cúng cho gia đình trong các dịp đặc biệt.

Sản phẩm mới nhất:

  • zalo-contact

    Chat Zalo

  • phone-contact

    Liên hệ

  • message-contact

    Messenger

zalo-contact

Chat Zalo

phone-contact

Liên hệ

message-contact

Messenger

Skip to toolbar