Có nên đặt tỏi lên bàn thờ gia tiên? Có ảnh hưởng gì?

Nhiều gia chủ đều cho rằng tỏi là một trong những loại gia vị giúp xua đuổi tà mua, quỷ ác linh nghiệm nhất từ xưa đến nay. Vậy có nên đặt tỏi lên bàn thờ gia tiên hay không vẫn là thắc mắc của phần lớn gia chủ. Tỏi thường được nhiều gia đình ưa chuộng để ở bàn thờ Thần tài, tuy nhiên đối với bàn thờ gia tiên nên đặt hay không cũng nên tìm hiểu kỹ.

Đặt tỏi hay mang tỏi bên mình được xem như là lá bùa hộ mệnh. Tỏi có mùi nồng nên khá kỵ cho việc đặt những nơi tôn nghiêm. Có lẽ nhiều gia chủ chưa biết điều này nên dẫn đến tình trạng hiểu sai và đặt sai vị trí.

Thờ Phật Di Lặc có đốt nhang không?

Nguyên tắc đặt bàn thờ Phật và Gia Tiên

co nen dat toi tren ban tho gia tien

Có nên đặt tỏi lên bàn thờ gia tiên? Có ảnh hưởng gì?

2. Có nên đặt tỏi lên thờ gia tiên hay không? 

Trong văn hóa tâm linh thờ cúng của người Việt thì tỏi là một trong những yếu tố được chú ý. Tỏi giúp trừ tà ma, đạo chích . Mùi tỏi đặc trưng là khá nồng và khó chịu vì vậy khi đặt đúng nơi, dùng đúng cách thì tà ma hiệu quả. Vậy đặt tỏi lên bàn thờ gia tiên có được hay không? Gia chủ không nên đặt tỏi ở bàn thờ gia tiên. Bởi mùi vị cay nồng của tỏi khiến cho bàn thờ trở nên ô uế.

Hơn nữa, theo quan niệm xưa thì tỏi hay hành sẽ trừ tà ma, đuổi ma, kỵ vong hồn. Nếu gia chủ đặt lên bàn thờ gia tiên thì đã vô tình ngăn cản gia tiên về trú ngụ trong nhà. Điều này hết sức kiêng kỵ nên tỏi không nên đặt cúng ở bàn thờ gia tiên.

Đối với bàn thờ Phật thì tỏi cũng là gia vị hết sức kiêng kỵ. Từ xa xưa Phật dạy Phật tử cần tránh xa tỏi, hành, hẹ, kiệu, hưng cừ,.. Các loại gia vị này có vị nồng Phật sẽ kiêng kỵ để trả lại không gian thanh tịnh và tôn kính.

Nguyên tắc đặt bàn thờ phật và gia tiên gia chủ nên biết

3. Nên đặt củ tỏi ở bàn thờ Thần tài không? Ý nghĩa gì? 

Mặc dù bàn thờ gia tiên và bàn thờ phật kiêng kỵ đặt tỏi và thờ nhưng đối với bàn thờ Thần tài thì có thể. Tỏi chính là nguồn năng lượng tốt, trừ tà ma, giúp cho việc kinh doanh gặp nhiều vận may và hanh thông cho gia chủ. Không chỉ đặt 1 củ tỏi mà gia chủ còn làm tháp tỏi, mua tháp tỏi để đặt ở bàn thờ Thần tài.

3.1. Ý nghĩa khi đặt tỏi ở bàn thờ Thần tài 

Theo truyền thuyết xa xưa thì Thần tài chính là các vị cai quản các kho khố giúp gia chủ làm ăn, kinh doanh gặp nhiều may mắn. Thần tài thường được thờ ở các cửa hàng kinh doanh, công ty để thu hút vận may, tài lộc. Hơn nữa, khi đặt tỏi ở bàn thờ Thần Tài sẽ có nhiều ý nghĩa như:

 • Trừ tà ma: Đặt tỏi để trừ tà ma, quỷ ám, giúp cho vận khí ảnh hưởng đến việc kinh doanh. Điều này ngăn chặn sự tấn công của ma quỷ.
 • Mang lại nhiều may mắn trong kinh doanh: Đặt tỏi lên bàn thờ để tăng vận khí, làm cho việc kinh doanh đặt được những thành công, tài lộc, may mắn.
 • Tránh hung, gặp cát: Củ tỏi đặt bàn thờ Thần tài giúp cho thay đổi điều xui xẻo thành điều may mắn, tránh ảnh hưởng xấu đến tài lộc.

Tìm hiểu có nên đặt bàn thờ Thần tài dưới bàn thờ Phật?

3.2. Cách đặt tỏi lên bàn thờ Thần Tài thu hút may mắn 

Tỏi được ví như là lá bùa hộ mệnh, mang lại may mắn khi đặt ở bàn thờ Thần tài. Khi đặt đúng vị trí sẽ mang lại cho gia chủ nhiều may mắn, phát lộc trong việc làm ăn và kinh doanh. Cách đặt tỏi lên bàn thờ Thần tài cũng là điều hết sức lưu ý mà gia chủ nên biết.

Chuẩn bị:

 • 5 củ tỏi – Đại diện cho ngũ hành tương sinh.
 • Hoặc đặt 1 tháp tỏi hoặc 1 bó tỏi để thể hiện sự đông đầy, sung túc.
 • Nên chọn các củ tỏi lành lặn, to, không hư hỏng, khô khan.

Xem thêm cách đặt Ông cóc và Tỳ hưu ở bàn thần tài

Cách đặt:

Khi đã chuẩn bị đầy đủ các linh vật, vật phẩm để đặt ở bàn thờ Thần tài thì bạn cần chọn đúng vị trí đặt. Nếu đặt sai cũng vô tình làm cho việc kinh doanh trở nên ế ẩm và không mang lại may mắn. Cách đặt củ tỏi cũng vậy, gia chủ nên đặt củ tỏi ở bên phải hoặc bên trái phía trước các vị Thần. Và hơn hết nên đặt sau cóc Thiềm Thừ hoặc các linh vật đang thờ khác ở trên bàn thờ. Đặc biệt, bàn thờ luôn trong trạng thái sạch sẽ để được may mắn, phát tài, phát lộc nhiều hơn.

4. Bàn thờ gia tiên đầy đủ nhất gồm những gì?

Các vật phẩm cơ bản được gia chủ sắp đặt ở bàn thờ gia tiên bao gồm lư hương, đĩa hoa quả, ống hương, lọ hoa, đèn dầu, ấm chén, đũa,… Mỗi vật phẩm đều mang những ý nghĩa riêng nhưng nhất định phải có.

4.1. Lư hương – Vật dụng không thể thiếu 

Một trong những vật dụng đầu tiên và không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên đó chính là hư lương. Mục đích của việc đặt lư hương đó là để thắp hương khi thờ cúng hoặc các ngày như rằm, 30 mồng 1 thì gia chủ có thể thắp hương thể hiện sự tôn kính. Bát hương chính là linh vật nối liền hai thế giới âm dương.

Hơn nữa, lư hương còn là nơi ở của ông bà và tổ tiên của chúng ta. Vì vậy khi sắp xếp bàn thờ thì lư hương là vật phẩm mà bạn cần chăm chút. Đến các dịp như giỗ, Tết thì nên thay cát lư hương và làm sạch sẽ bên trong và bên ngoài.

Tham khảo điêu khắc lư hương đá giá rẻ nên có 

4.2. Đĩa đựng trái cây thờ

Đĩa đựng trái cây thờ, bánh trái là vật khá quan trọng mà trên bàn thờ gia tiên đều có. Thờ tự là văn hóa tâm linh của người Việt từ xa xưa. Vì vậy đĩa đựng trái cây nên đặt một bên và phía trước lư hương. Không nên đặt địa đựng chính giữa làm cản trở và rườm rà.

Thông thường thì bạn sẽ thờ bánh trái vào các ngày như 14, 15, 30 mùng 1 hàng tháng để thể hiện sự biết ơn, kính trọng. Lưu ý khi thờ xong cần thắp hương để báo với gia tiên để gia tiền có thể hưởng.

Nên có bộ ấm trà bằng đá trên bàn thờ gia tiên 

4.3. Đèn thờ cúng

Đèn trên bàn thờ mang lại không gian ấm cúng. Thường thì đèn thờ được chọn với các loại màu đỏ, màu xanh và hạn chế chọn đèn trắng. Đối với đèn thờ thì bạn có thể bật vào ban đêm đến khi rạng sáng tắt đi. Đèn cúng nên chọn loại vừa phải, không nên chọn loại to quá.

Còn nhiều vật phẩm quan trọng khác trên bàn thờ gia tiên, nhưng tùy vào nhu cầu của mỗi gia chủ, diện tích bàn thờ bao nhiêu để chuẩn bị kỹ lưỡng.

Nên đặt tỏi lên bàn thờ gia tiên hay không có thể là thắc mắc mà nhiều người muốn được giải đáp. Gia chủ không nên đặt tỏi ở bàn thờ gia tiên nhé! Nên đặt tỏi ở bàn thờ Thần tài để chiêu tài, chiêu lộc nào!

Sản phẩm mới nhất:

 • zalo-contact

  Chat Zalo

 • phone-contact

  Liên hệ

 • message-contact

  Messenger

zalo-contact

Chat Zalo

phone-contact

Liên hệ

message-contact

Messenger

Skip to toolbar