Gia chủ có nên đặt bàn thờ Thần Tài dưới bàn thờ Phật?

Thần tài vị Thần mang lại may mắn và tài lộc cho gia chủ. Đối với những gia đình làm ăn, kinh doanh, buôn bán thì 100% đều có bàn thờ Thần tài để hút tài, hút lộc, phù trợ cho con đường làm ăn hanh thông. Để mang lại may mắn gia chủ cần biết cách đặt vị trí bàn thờ Thần tài sao cho đúng. Vậy có nên đặt bàn thờ Thần tài dưới bàn thờ Phật không? 

Đối với những gia đình theo đạo phật thì thường thờ tự để mang lại cuộc sống bình yên, tĩnh tâm hơn. Bàn thờ phật thường được đặt trên cao nhưng thấp hơn bàn thờ gia tiên. Có nhiều gia đình sẽ thờ phật ở một không gian riêng. Vậy để an tâm hơn trong việc bố trí bàn thờ Thần tài và bàn thờ phật hãy cùng theo dõi nội dung sau để nắm rõ.

Tượng phật Di Lặc bằng đá giá rẻ

Tượng Phúc Lộc Thọ hợp tuổi nào?

co nen dat ban tho than tai duoi ban tho phat khong

Có nên đặt bàn thờ Thần Tài dưới bàn thờ Phật

1. Vì sao gia chủ nên thờ bàn thờ Thần tài?

Từ xa xưa việc thờ Thần tài là một tín ngưỡng đặc trưng của người Việt. Đối với những gia đình làm ăn, kinh doanh, buôn bán thì thờ Thần tài với mong muốn thu hút tài lộc, thu hút may mắn. Nhiều người cho rằng bàn thờ Thần tài càng được chăm chút thì công việc, gia đình luôn được sung túc, hanh thông, giàu có.

Theo phong tục dân gian thì ngày vía Thần tài thường là ngày 10/1. Đây không chỉ là ngày cảm ơn Thần tài đã phù hộ cho nhiều gia chủ một năm qua mà còn là ngày mong đổi vía, cầu mong sung túc, may mắn trong năm tới.

2. Có nên đặt bàn thờ Thần tài dưới bàn thờ Phật

Nếu gia đình theo đạo phật, thờ phật thì thường thờ ở những nơi cao ráo. Và tất nhiên bàn thờ phật thường được đặt dưới bàn thờ gia tiên. Có nhiều gia đình sẽ dành một không gian riêng để thờ phật. Phật cũng là vị Thần giúp cho gia đình trở nên yên ấm, cuộc sống nhẹ nhàng, bình yên hơn. 

dat ban tho than tai duoi ban tho phat

Nhưng gia chủ không nên thờ bàn thờ Thần tài dưới bàn thờ phật. Bàn thờ Thần tài thường được đặt ở dưới mặt đất và thích hợp nhất là ở trong góc nhà. Đây được xem là vị trí đắc địa và hơn hết Thần tài thường ưa khu vực thờ tự của mình cần phải sạch sẽ do đó gia chủ cần thường xuyên lau chùi.

Trong nhà nên đặt tượng Phật gì để may mắn, bình an

3. Có nên đặt bàn thờ Thần Tài dưới bàn thờ gia tiên?

Bàn thờ gia tiên thường thờ vị Thần linh, ông bà tổ tiên trong nhà nên thường đặt ở vị trí cao nhất. Còn bàn thờ Thần tài thường đặt ở vị trí thấp nhất. Do đó gia chủ không nên thờ bàn thờ Thần tài dưới bàn thờ gia tiên hay bên cạnh. 

Bàn thờ Thần tài cần đặt đúng vị trí và không được đặt lung tung, đặc biệt càng không nên đặt ở bàn thờ gia tiên để tiết kiệm diện tích. Việc đặt nhầm vị trí không những ảnh hưởng đến vận hạn trong nhà mà còn mang lại những xui xẻo mà gia chủ không lường trước được.

4. Cách bày đặt bàn thờ Thần Tài để hứng tài lộc

Bàn thờ Thần tài luôn chiếm một vai trò quan trọng đối với những gia chủ làm ăn, buôn bán hoặc kinh doanh. Để tăng tài lộc, thu hút vận may gia chủ cần đặt vị trí của bàn thờ Thần tài đúng hướng, đúng chỗ. Vậy cách đặt thế nào để “tiền vào như nước”?.

4.1. Bàn thờ Thần tài bao gồm những gì?

Để chỉn chu hơn trong việc sắp xếp bàn thờ Thần tài bạn cần phải mua đầy đủ các yếu tố phong thuỷ như dưới đây. Gia chủ cần chuẩn bị:

 • 1 tượng Thần tài, 1 tượng ông địa. 
 • 1 tượng ông Thần tiền – Thần phát. 
 • 1 bát lư hương. 
 • 1 lọ hoa. 
 • 1 cóc ngậm tiền hoặc tỳ hưu. 
 • Đĩa đựng trái cây. 
 • Bộ ấm chén đựng nước, rượu
 • Đèn thờ. 

Nên mua lư hương đá thờ Thần tài sạch sẽ

4.2. Cách bố trí bàn thờ Thần tài giúp “tiền vào như nước”

Sau khi gia chủ đã chuẩn bị các vật phẩm trên bàn thờ Thần tài thì cần bố trí sao cho hợp lý. Từ bên trái vào đặt Thần tài phía bên trái, Thần tiền đặt ở giữa và ông địa đặt bên phải. 

Nếu không có Thần tiền thì gia chủ có thể đặt bài vị tượng tựa vào bàn thờ. Ngoài ra, bạn nên đặt tỳ hưu hoặc cóc ngậm tiền lên bàn thờ Thần tài để chiêu tài, chiêu lộc. 

nen dat ban tho than tai duoi ban tho phat khong

Hướng đặt bàn thờ Thần tài tốt cho gia chủ theo cung mệnh bạn có thể tham khảo như sau:

 • Gia chủ mệnh Kim: Tây Bắc (hướng sinh khí), Đông Bắc (Diên Niên), Tây Nam (Thiên y).
 • Gia chủ mệnh Mộc: Đông (Diên niên), Đông Nam (Phục vị), Tây Bắc (Diên niên). 
 • Gia chủ mệnh Thuỷ: Đông Bắc (Phục vị), Tây (Diên niên), Tây Nam (Sinh khí), Tây Bắc (Thiên y). 
 • Gia chủ mệnh Hoả: Hướng Nam (Sinh khí), Đông Nam (Diên niên), Bắc (Thiên y), Đông (Phục vị). 
 • Gia chủ mệnh Thổ: Đông Bắc (Diên niên), Đông Nam (Phục vị).

 Cách đặt Ông cóc và Tỳ hưu ở bàn thần tài chiêu tài chiêu lộc

5. Gia chủ cần nắm rõ về thờ bàn thờ Thần tài trong nhà 

Mặc dù Thần tài là vị cai quản đất đai, cầu tài lộc nhưng nhiều gia chủ vẫn chưa nắm rõ những kiêng kỵ, những việc cần làm để tránh thất thoát tiền bạc, sức khỏe. Vì vậy cùng tìm hiểu kỹ. 

5.1. Những điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ Thần Tài tránh hao tổn tài lộc

Gia chủ cần nắm rõ những điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ Thần tài để không bị thất thoát tiền bạc, giúp gia đạo may mắn và sung túc. 

 • Lau tượng Thần tài trước khi đặt lên bàn thờ. 
 • Không dọn bàn thờ Thần tài vào các ngày như 10/1, 14 âm lịch và ngày cuối tháng. 
 • Không nên để bụi bám bẩn ở trước và sau bàn thờ Thần tài. 
 • Chọn vị trí đặt bàn thờ chính xác, nên đặt ở mặt đất và không nên treo trên cao. 
 • Chọn các loại hoa quả cúng sao cho phù hợp 
 • Sắp xếp các linh vật như Cóc ngậm tiền, Tỳ hưu đúng chỗ. 
 • Nên thắp hương hàng ngày. 

Xem thêm ý nghĩa ba ông Phúc Lộc Thọ nên biết

5.2. Thờ Phật có nên thờ Thần Tài không?

Nhiều gia chủ vẫn đang hiểu lầm giữa việc thờ phật thì có nên thờ Thần tài hay không? Nếu gia đình bạn theo phật thì vẫn thờ bình thường, bàn thờ Thần tài là những gia đình kinh doanh, làm ăn, buôn bán thì có thể thờ tự thêm để chiêu tài, chiêu lộc. Vì vậy thờ phật và thờ Thần tài không ảnh hưởng gì đến gia chủ nên có thể vừa thờ phật vừa thờ Thần tài. 

Với mỗi bàn thờ mà gia chủ bố trí đều dành thời gian để vệ sinh, thắp hương, cúng bái sao cho hợp lý. Bên cạnh đó bạn cũng nên thỉnh các vật phẩm để cầu may mắn, tài lộc, sức khỏe cho gia đình nhé! 

Đặt bàn thờ Thần Tài dưới bàn thờ Phật là điều không nên mà mỗi gia chủ đều chú ý. Không chỉ thế, bạn cũng không nên đặt gần bàn thờ gia tiên để gặp phải nhiều vận hạn không đáng có.

Sản phẩm mới nhất:

 • zalo-contact

  Chat Zalo

 • phone-contact

  Liên hệ

 • message-contact

  Messenger

zalo-contact

Chat Zalo

phone-contact

Liên hệ

message-contact

Messenger

Skip to toolbar