Tượng Phật không thờ nữa phải làm sao? Gửi chùa được không

“Thứ nhất tu nhà, thứ hai tu chợ, thứ ba tu chùa”, đây là câu nói khẳng định rằng việc tu tại nhà đều là tâm của mỗi người. Sở dĩ vì điều đó mà phần lớn gia đình Việt đều có thói quen tu tập và thờ tự các tượng phật để mang lại may mắn, bình an, hoan hỷ. Tượng phật thường được đặt ở vị trí cao trong nhà, và được bày bố khá chỉn chu và sạch sẽ.

Có nhiều gia đình có nếp thờ tự tượng phật đã từ lâu nên tượng phật bị hỏng, bị cũ là điều bình thường. Nhưng gia chủ thường thắc mắc tượng Phật không thờ nữa phải làm sao? Bỏ đi có được không hay phải gửi chùa? Có quá nhiều câu hỏi được đặt ra nên theo dõi bài viết sau để có đáp án chính xác.

tuong phat khong tho nua phai lam sao

1. Tại sao gia đình Việt có thói quen thờ tượng Phật trong nhà?

Từ xa xưa, phật giáo đóng một vai trò quan trọng trong văn hóa tâm linh của người Việt. Vì vậy việc thờ tự Phật trong nhà luôn được quan tâm và ưa chuộng. Có nhiều loại tượng phật được thờ tự nhiều như tượng Phật A di đà, Phật bổ sư Thích ca mâu ni, Phật Dược sư, Phật Như lai,… Mỗi tượng Phật đều mang lại nhiều tầng ý nghĩa khác nhau cho mỗi gia đình.

Hơn hết người Việt đều thờ tượng Phật trong nhà bởi:

 • Có cảm giác được chở che, bảo vệ khỏi những tai ương, khó khăn trong cuộc sống.
 • Cầu được bình an, cầu được sức khỏe cuộc sống vui vẻ và hạnh phúc.
 • Tập cho bạn có thói quen tu tập, hướng thiện, tâm thoải mái không đố kỵ, ghen ghét.

Tượng phật Di Lặc giá rẻ hiện nay

2.  Tượng Phật không thờ nữa phải làm sao?

Văn hóa thờ tự là nét đẹp tâm linh của gia đình Việt. Tượng Phật bị hư hỏng, bị cũ thì có thể thay thế. Mỗi loại tượng Phật sẽ có cách xử lý khác nhau. Nếu tượng Phật gỗ sẽ có cách xử lý khác với tượng phật đá, tượng phật kim loại.

2.1. Xử lý tượng Phật đá khi không thờ nữa 

Tượng Phật đá là vật phẩm tâm linh vô giá, mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp, bình an cho gia chủ. Tượng Phật đá nếu không có cơ hội được thờ tự nữa, hoặc đã cũ cần phải thay thế thì gia chủ có thể mang lên chùa để cất hoặc để các chư vị thánh Tăng bố trí một vị trí thích hợp.

Nhiều gia chủ cho rằng tượng Phật bằng đá không thờ nữa thì có đập bể đi, sau đó gói vào thùng và chôn ở đất trong vườn nhà bạn. Hay cách khác là mang lên chùa để chôn cất. Trần gian là cõi tạm, đời người là hư vô và Phật cũng vậy. Mặc dù đã cất đi nhưng trong tâm thức của mỗi người đều mang những hoài niệm với Phật Pháp.

Cách thờ Tam Thế Phật tại gia chuẩn nhất

2.2. Tượng Phật gỗ không thờ nữa xử lý ra sao?

Tượng Phật bằng gỗ được tạc từ những bàn tay điêu nghệ của người làm Mộc. Đường nét uyển chuyển trên tượng Phật đều được làm tỉ mỉ và cẩn trọng. Đối với chất liệu từ gỗ nếu sử dụng lâu năm sẽ bị mục, hư hỏng nhiều hơn so với bằng đá. Vì vậy nhiều gia đình có ý định đổi mới để việc thờ tự được chỉn chu hơn.

Khi tượng Phật bằng gỗ hư hỏng mà gia chủ cần đổi mới thì có thể mang và đốt đi. Vì gỗ nên sẽ dễ cháy rất nhanh, sau khi đốt xong mang tro gỗ đóng vào hộp giấy và chôn ở trong vườn. Hay gia chủ có thể mang tro để rải quanh các cây cối xung quanh vườn. Mặc dù tượng Phật đã được đốt đi nhưng vẫn hiện hữu xung quanh đời sống và bảo vệ chúng ta khỏi tai ương, xui xẻo.

 Cách đặt tượng Phật Bà Quan Âm trong nhà sao cho đúng?

3. Gia chủ cho rằng bán tượng Phật cũ có nên không?

Tượng Phật càng cũ càng linh thiêng và mang lại nhiều may mắn, hoan hỷ cho gia chủ. Tượng Phật dùng lâu năm hư hỏng thì vẫn có thể mang gửi chùa. Nhưng ở đất nước Việt Nam của ta có bao nhiêu gia đình thờ tượng Phật, nếu mang gửi chùa thì không gian để cất giữ. Và từ đó nhiều gia chủ nảy sinh bán tượng Phật cũ có được hay không?

Hiện nay có nhiều cơ sở thu mua tượng Phật cũ về để làm mới, tân trang mới với mong muốn hỗ trợ những gia đình có nhu cầu thờ tự nhưng chi phí chưa đủ. Bạn có thể mua tượng Phật cũ để thỉnh về và thờ trong nhà đều được. Đây cũng là cái duyên của người buôn bán nên mọi việc đều được hoan hỷ và chứng minh.

4. Nơi nhận tượng Phật cũ – Mua tượng Phật cũ uy tín

Gia chủ muốn gửi tượng Phật cũ và không có nhu cầu bán đi thì hãy mang đến chùa để gửi. Hoặc có thể gia chủ hãy lựa chọn một địa chỉ uy tín để có thể bán đi. Hiện nay tại các TP lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh đều có các cơ sở thu mua tượng Phật cũ. Tượng Phật cũ chưa hư hỏng nhiều, chỉ quá cũ là có thể bán đi để hoan hỷ các chủ nhân khác đến mua.

Các địa chỉ thu mua tượng Phật cũ uy tín:

 • Mua bán tượng Phật cũ Trần Gia Mộc.
 • Thu mua tượng gỗ cũ:
  • 476 Bình Long, P Tân Quý, Q. Tân Phú, Tp. Tp.Hồ Chí Minh
  • Chi nhánh 1: 475 Kha Vạn Cân, P. Linh Đông, Q. Thủ Đức, Tp.Hồ Chí Minh
  • Chi nhánh 2: 351 Hương Lộ 3, P. Sơn Kỳ, Q. Tân phú, Tp.Hồ Chí Minh
  • Chi nhánh 3: 72H ấp Đình, Tân Xuân, Hóc Môn, Tp. Hồ Chí Minh.

5. Góc thắc mắc về tượng Phật cũ, hình phật cũ không dùng nên biết

Tượng Phật cũ không dùng nữa vì không nên vứt đi mà cần phải có cách xử lý sao cho chuẩn mực. Bạn cũng nên tìm hiểu về tượng Phật cũ và hình Phật cũ. Cụ thể:

5.1. Nhặt tượng Phật về thờ có sao không?

Nếu gia chủ vô tình nhặt được Phật cũ bị bỏ đi thì có nên nhặt về thờ không? Nếu thờ có ảnh hưởng gì không đối với gia chủ? Đây chính là sự hữu duyên mà ít ai làm được, tượng Phật bị bỏ đi bạn vẫn được phép mang về thờ tự. Tuy nhiên khi mang về cần phải làm sạch bằng nước hoặc bằng khăn ướt. Sau khi lau dọn bạn có thể mời thầy ở chùa về để đọc kinh cầu nguyện và thờ tự như bình thường.

Trong nhà nên đặt tượng Phật gì để may mắn?

5.2. Đốt hình Phật có sao không?

Khác với nhiều gia chủ giữ tượng Phật để thỉnh lên chùa thì có các gia chủ lại thắc mắc hình tượng Phật không dùng nữa có đốt được không. Hình tượng Phật cũng là một nét đẹp trang trí trong ngôi nhà của nhiều người. Vì thời gian sử dụng lâu nên nhiều gia chủ muốn đốt đi để thay hình tượng mới.

Đốt  hình tượng Phật khi đã cũ, rách thì đều được. Sau khi đốt xong bạn không nên vứt tro vào các bao rác sinh hoạt trong nhà mà nên chôn đi hoặc rải mùn xung quanh vườn. Điều này giúp cho gia đình gia chủ đôi khi gặp may mắn.

6. Địa chỉ mua tượng Phật giá rẻ uy tín không nên bỏ qua 

Hiện nay nhu cầu thỉnh tượng Phật của nhiều gia đình ngày càng tăng cao, đồng thời cũng có nhiều cơ sở buôn bán tượng Phật các loại khá đa dạng. Vì vậy chúng ta dễ dàng bắt gặp hình ảnh tượng Phật ở đâu trên khắp cả nước.

Để đảm bảo chất lượng và nguồn gốc về tượng Phật thì bạn hãy ghé:

 • Địa chỉ: 01 Huỳnh Lắm, Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng.
 • Điện thoại0935 678 874
 • Email: tiemdieukhacdamynghe@gmail.com
 • Facebookfb.com/daquynonnuoctaidanang 

Đây là địa chỉ uy tín chuyên cung cấp tượng Phật phong phú và đa dạng. Hơn nữa, tượng Phật ở đây được làm bằng đá, đá phong thuỷ này mang lại nhiều năng lượng tốt cho mỗi gia chủ. Các tượng mà nhà Điêu khắc Đá mỹ nghệ cung cấp bao gồm tượng Địa Tạng vương Bồ tát, tượng Phật Quan âm Bồ tát,….

Bên cạnh tượng Phật thì chúng tôi còn cuing cấp nhiều mẫu mã khác như tượng Công giáo, tượng Linh vật, đồ thờ cúng, nội ngoại thất đá, vật phẩm,… Với nhiều năm sản xuất trong nghề hứa hẹn đây chính là địa chỉ mà bạn nên ghé. Hãy liên hệ để nhân viên tư vấn hỗ trợ cho gia chủ ngay nhé!

Cách thỉnh Mẹ Quan Âm về thờ 

7. Tạm kết 

Hi vọng với những thông tin trên đã giúp gia chủ nhận ra được tượng Phật không thờ nữa thì phải làm sao. Gia chủ nên mang lên chùa hoặc đốt và chôn ở trong vườn để mang lại may mắn của các vị tượng mà mình đã thờ nhé!

Sản phẩm mới nhất:

 • zalo-contact

  Chat Zalo

 • phone-contact

  Liên hệ

 • message-contact

  Messenger

zalo-contact

Chat Zalo

phone-contact

Liên hệ

message-contact

Messenger

Skip to toolbar