Hòn non bộ nên đặt bên trái hay bên phải? Vị trí nào hợp?

Hòn non bộ hay còn gọi là Hòn nam bộ (Hòn giả sơn) được phần lớn mọi gia đình Việt ưu chuộng. Không chỉ có tính thẩm mỹ, nghệ thuật mà chế tác này còn có ý nghĩa phong thuỷ cho ngôi nhà của bạn. Hơn hết hòn non bộ phải đặt đúng vị trí và theo hướng tốt để tăng vận khí trong nhà, mang lại may mắn cho gia chủ. Đối với gia chủ mới chơi hòn non bộ thì thắc mắc hòn non bộ nên đặt bên trái hay bên phải là điều hiển nhiên. Nếu bạn muốn xây hòn non bộ thì nên xác định hướng đầu tiên.

Hướng đặt hòn non bộ phụ thuộc vào vị trí nhà, diện tích mà bạn đang sống. Ví dụ như nhà cao tầng, nhà nhỏ, nhà sân vườn hay sân đền, sân chùa sẽ có những vị trí khác nhau. Trong phong thuỷ hòn non bộ được xem như Sơn Thần trong nhà, do đó khi đặt bạn phải cân nhắc và tính toán kĩ lưỡng.

Mẫu tượng phật di lặc bằng đá đẹp

Cách đặt tượng Phật Bà Quan Âm trong nhà đúng chuẩn

hon non bo dat ben trai hay ben phai

1. Hòn non bộ là gì? Có bao nhiêu loại?

Hòn non bộ là một trong những bộ môn nghệ thuật trong kiến trúc cảnh quan xây dựng. Mang đến vẻ đẹp thu nhỏ của một ngọn núi và tảng đá lớn vào vườn cảnh thì hòn non bộ đã trở thành một phần không thể thiếu trong gia đình Việt. Một hòn non bộ tiêu chuẩn bao gồm tiểu cảnh, nền đất đá và cây trồng. Điều này mang ý nghĩa thẩm mỹ với bức tranh sinh động, mang nét đẹp của một ngọn núi, đồi thiên nhiên thu nhỏ.

Hòn non bộ có ý nghĩa phong thuỷ trong việc cân bằng âm dương và hơn hết mang lại may mắn cho gia chủ. Với thú chơi hòn non bộ bạn sẽ hiểu được hết ý nghĩa và vẻ đẹp mà sản phẩm này mang lại.

Hòn non bộ được chia thành 2 loại đó là hòn non bộ khô và hòn non bộ nước.

 • Hòn non bộ khô: Được làm từ sỏi, đá, cây cảnh và các yếu tố tự nhiên khác.
 • Hòn non bộ nước: Được làm từ sỏi, đá, cây cảnh, thác nước, hồ cá.

Dù là hòn non bộ khô hay nước thì hai sản phẩm nghệ thuật này đều mang lại sự tương tác của con người với thiên nhiên.

nen dat hon nam bo ben trai hay ben phai

2. Nên đặt hòn non bộ bên trái hay bên phải?

Đặt hòn non bộ bên trái hay bên phải còn phụ thuộc vào diện tích , ví trí nhà, hướng nhà thì mới xem được chính xác. Xác định vị trí đặt hòn non bộ khá quan trọng cho gia chủ, bởi khi đặt đúng hướng, đúng vị trí sẽ thu hút vận khí và tinh hoa hội tủ của đất trời.

Nếu không gian rộng lớn như sân vườn, thì hòn non bộ được đưa vào tiểu cảnh sân vườn với một chủ đề cụ thể thay vì đặt hòn non bộ trong bể cá. Trường hợp vị trí nhà bạn hơi chật như nhà phố, đại sảnh khách sạn thì hòn non bộ được đặt bên trái từ ngoài đi vào.

3. Nguyên tắc đặt hòn non bộ tăng vận khí trong nhà

Hòn non bộ không chỉ là tác phẩm nghệ thuật mà còn mang ý nghĩa phong thuỷ nếu bạn đặt đúng vị trí. Việc đặt hòn non bộ phù hợp sẽ có thể tạo ra những thay đổi tích cực, luân chuyển vận khí trong ngôi nhà của bạn. Là một gia chủ mới chơi hòn non bộ lần đầu thì có thể tham khảo nguyên tắc đặt hòn non bộ sau đây nhằm tăng vận khí.

3.1. Đặt hòn non bộ theo không gian nhà

Mỗi gia đình sẽ có một thiết kế không gian riêng, vì vậy việc đặt hòn non bộ còn phụ thuộc vào diện tích nhà bạn đang sống.

 • Nhà cao tầng: Không nên đặt hòn non bộ ở tầng cao nhất, nên đặt ở ban công là tốt nhất và tránh đặt trên tầng thượng.
 • Đối với nhà có diện tích nhỏ: Nên đặt trước sân.
 • Đối với nhà có diện tích lớn: Nên đặt trước nhà như bình phong hoặc đặt sau nhà để tăng vận khí trong nhà.
 • Sân chùa, sân đình: Nên đặt bình phong ở trước như bình phong như bùa yểm.

Thác nước phong thuỷ luân bằng đá tăng tài lộc

3.2. Đặt hòn non bộ theo hướng tốt thu hút may mắn

Chọn hướng đặt hòn non bộ mang ý nghĩa tốt lành cho gia chủ cũng là điều hết sức chú ý. Người xưa có câu ” có thờ có thiêng, có kiêng có lành” vì vậy việc tuân thủ và chọn hướng xây hòn non bộ cũng được quan tâm nhiều.

 • Hướng Tây: Được ví như ” núi vàng, núi bạc” và có ý nghĩa cầu mong tiền tài, công danh sự nghiệp ngày càng thăng tiến.
 • Hướng Tây Bắc: Đặt hòn non bộ hướng Tây Bắc tạo nên sự hoà thuận trong gia đình, thể hiện sự yêu thương lẫn nhau giữa các thành viên trong gia đình.
 • Hướng Đông Bắc: Nếu chọn hướng này thì cần phải đặt hòn non bộ cao hơn bình thường. Vị trí đắc địa này giúp cho gia chủ may mắn, công việc hanh thông và đạt được những điều như ý muốn.

cach dat hon non bo

4. Các câu hỏi thắc mắc của gia chủ khi đặt hòn non bộ 

Hòn non bộ được xem là “Sơn Thần” trong nhà. Chính vì vậy gia chủ đặt hòn non bộ cũng cân nhắc kỹ lưỡng. Sự cân bằng ngũ hành cùng tứ phương bát hướng sẽ giúp luân chuyển vận khí tốt lành và tiêu tán tà khí cho gia đình.

Câu hỏi 1: Có nên đặt hòn non bộ trước cửa nhà

Hòn non bộ được xem là tấm bình phong bảo vệ ngôi nhà của bạn tránh những xui xẻo . Tuy nhiên nếu đặt hòn non bộ ở trước cửa, ngay cửa ra vào nhà thì vô tình chặn ngay những điềm lành từ bên ngoài tràn vào, đồng thời không làm cho các vận khí xấu thất thoát ra bên ngoài.

Do đó vị trí thích hợp nhất để đặt hòn non bộ đó là đặt ở góc sân, vừa đẹp vừa hợp lý và hợp phong thuỷ. Với vị trí này có thể giúp cho gia chủ làm ăn phát đạt, sức khoẻ dồi dào và hơn hết là tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà của bạn.

Bộ ấm trà bằng đá đẹp tiếp khách cực sang trọng

Câu hỏi 2: Tuổi nào thì chơi được hòn non bộ?

Nhiều gia chủ hay thắc mắc độ tuổi nào được phép chơi hòn non bộ. Nhưng thực tế thì đây là bộ môn nghệ thuật mà bất kỳ độ tuổi nào cũng được chơi. Tuỳ vào nhu cầu của gia chủ thì việc lựa chọn và cách chơi sẽ có sự khác nhau.

Đôi khi tuổi tác nhỏ hay lớn sẽ quyết định cách chơi và mục đích chơi khác nhau. Người trẻ thường cầu tài lộc, công danh, sự nghiệp nhưng các bác, các chú chơi thường mong muốn sự yên bình, lành mạnh.

Câu hỏi 3: Có nên đặt hòn non bộ sau nhà?

Tiểu cảnh hòn non bộ không những được đặt trước nhà, góc sân phía trước mà còn được đặt sau nhà nhằm mang lại cảm giác “tựa sơn” cho gia chủ. Đối với những ngôi nhà biệt thự, hoặc quán cafe sân vườn thì đặt hòn non bộ phía sau cũng có ý nghĩa phong thuỷ lẫn nghệ thuật mà tác phẩm mang lại.

Với cách đặt này giúp cho gia chủ vững chắc, trường tồn vĩnh cửu nhờ thế đứng tựa núi. Hơn nữa, gia chủ cũng nên xem xét hướng đặt, vị trí đặt và người chủ có mệnh nào để chọn đặt hòn non bộ sao cho hợp lý, nhằm tăng vận khí trong nhà.

5. Những điều cấm kỵ khi xây hòn non bộ gia chủ không nên bỏ qua 

Thú chơi hòn non bộ có từ thời xa xưa và đến ngày nay dường như đã trở thành trào lưu phổ biến. Khi chơi hòn non bộ gia chủ cũng nên chọn vị trí hợp và đúng để tăng vận khí trong nhà. Bên cạnh đó, gia chủ cũng nên biết thêm những điều cấm kỵ khi xây hòn non bộ để không bị xui xẻo.

 • Thông tâm: Vị trí lưng chừng, lòng trống rỗng bên này sang bên kia.
 • Lỗ mục: Trên núi có hai hố đen tròn và sâu, giống như hai mắt của quỷ, lúc nào cũng nhìn vào nhà của mình.
 • Tiêm đầu: Các ngọn núi như giáo mác.
 • Dị chủng: Ghép nhiều loại đá khác nhau.
 • Triệt lộ: Không có đường lên núi.
 • Phán chủ: Ở ngọn núi chính là hình dạng như mũi dao chỉ vào nhà.

Thông qua nội dung chi tiết trên thì chắc chắn bạn cũng biết được rằng nên đặt hòn non bộ bên trái hay bên phải rồi đúng không? Việc lựa chọn vị trí và hướng đặt hòn non bộ giúp cho gia chủ làm ăn thăng tiến, công danh sự nghiệp luôn luôn đi lên, gia đình êm ấm.

Sản phẩm mới nhất:

 • zalo-contact

  Chat Zalo

 • phone-contact

  Liên hệ

 • message-contact

  Messenger

zalo-contact

Chat Zalo

phone-contact

Liên hệ

message-contact

Messenger

Skip to toolbar