Cúng Thần Tài nên cúng chay hay mặn? Cách cúng chuẩn nhất?

Bàn thờ Thần Tài, Thổ địa dường như đã quá quen thuộc trong văn hóa tâm linh của người Việt. Các gia đình, doanh nghiệp làm ăn, kinh doanh thường có bàn thờ Thần Tài để mong muốn được mang đến may mắn, lộc lá, sung túc, giàu có. Cúng Thần Tài thường được cúng vào ngày 16 và mồng 2 hàng tháng (tính theo lịch âm). Bên cạnh cách cúng thế nào, ngày cúng, giờ cúng thì gia chủ cũng không ngừng thắc mắc rằng cúng Thần Tài nên cúng chay hay cúng mặn?

Có thể thấy bàn thờ Thần Tài thường được nhiều gia chủ cúng mặn. Khác với cúng thờ gian tiên hay thờ phật thì cúng Thần Tài có những điều khác nên gia chủ cần biết. Bạn có thể tham khảo trong nội dung sau đây để có thể biết được kĩ hơn nhằm thờ cúng sao cho hợp lý.

Tượng Phật Di Lặc bằng đá giá bao nhiều

Ngày tốt thỉnh Phật Di Lặc mang tài lộc về nhà

cung than tai nen cung chay hay man

Cúng Thần Tài nên cúng chay hay mặn? Cách cúng chuẩn nhất?

1. Cúng Thần Tài nên cúng chay hay mặn

Cúng thần tài thường cúng mặn và các món thường được nhiều gia chủ chọn cúng cho Thần Tài, thổ địa như heo quay, gà, bánh chưng, trái cây,… Phần lớn người Việt thường chọn các món ăn trên để cúng vào các ngày cúng thần tài.

Dân gian thường cho rằng, cúng Thần Tài nên chọn heo quay vừa phải, không mỡ hoặc không nạc lắm. Thịt phải được cắt lát. Còn đối với bánh chưng thì nên cúng 2 cái, bóc vỏ và đặt lên dĩa gọn gàng. Bên cạnh đó, bạn cũng nên cúng thêm trái cây, hoa vào các dịp đặc biệt.

Như vậy Thần Tài có cúng mặn không gia chủ cũng đã biết. Bạn chọn cúng mặn và nó không ảnh hưởng gì đến làm ăn, kinh doanh của gia chủ.

Gia chủ có nên đặt bàn thờ Thần tài dưới bàn thờ Phật?

2. Cúng Thần Tài nên và không nên cúng gì gia chủ đã biết

2.1. Cúng ông Địa, Thần Tài nên cúng gì?

Việc bày mâm cúng Thần Tài thường khác nhau tùy theo từng điều kiện gia đình. Nhưng không phải vì vậy mà bạn quên đi nên cúng gì cho thần tài, thổ địa. Các vị thần tài này thường mang lộc lợi đến cho gia chủ nên việc cúng dường đều phải chỉn chu.

Đối với mâm cúng ông địa, Thần Tài thì nên chọn gà, heo, vịt quay, trái cây, nước uống, thuốc hút. Bên cạnh đó bạn nên mua giấy cúng ông địa, Thần Tài được in sẵn. Khi cúng xong bạn có thể hóa vàng ngay. Và hơn hết, bình hoa cúng ông địa, thần tài cũng không thể thiếu nên bạn chọn hoa phù hợp để cúng.

Cách đặt Ông cóc và Tỳ hưu ở bàn thần tài

2.2. Không nên cúng gì cho ông Địa

Mặc dù Thổ địa, Thần Tài dễ để gia chủ biết nên cúng gì nhưng bạn cũng nên biết không nên cúng gì nhằm tránh mang lại xui xẻo không mong muốn. Đối với bàn thờ thần tài thì gia chủ nên tránh các món ăn có mùi hương nồng nặc như mắm tôm, cá khô hay sầu riêng,… Mặc dù nhiều người cho rằng có gì cúng nấy nhưng bàn thờ nên tránh các món này vì thường mang lại những điều tiêu cực, ô uế trên bàn thờ.

Gia chủ có thể nên ăn nhưng đối với cúng dường thì nên kiêng kỵ. Cúng Thần Tài để mang lại lợi lộc, mang lại những vận khí may mắn nhưng vô tình vì việc cúng dường mà nhiều gia chủ làm mất đi cơ hội đó.

3. Ngày cúng Thần Tài là ngày nào trong tháng?

Cúng Thần Tài thổ địa thường được nhiều gia chủ cúng vào các ngày như 30, mùng 2, 14 và 16 âm lịch hàng tháng. Đối với mâm cúng ngày 30 và 14 âm lịch thì chỉ cúng trái cây và chưng hoa. Nhưng đối với ngày cúng Thần Tài mùng 2 và 16 thì cúng heo quay, bánh chưng, hoa.

Với các ngày cúng Thần Tài trên bạn nên chọn các món ăn phù hợp, ngoài ra bạn có thể cúng thêm bia, nước ngọt với nhiều vât phẩm khác để tạo nên một bàn thờ chỉn chu, gọn gàng và đầy đủ.

Đối với ngày vía Thần Tài thì sẽ cúng vào mồng 10/1 âm lịch. Trong ngày vía Thần Tài này nhiều gia chủ sẽ làm lớn hơn, có người có thể đổ vàng để cầu sung túc, giàu sang và phú quý.

4. Lễ vật cúng Thần Tài mùng 10 hàng tháng không nên thiếu 

4.1. Cúng Thần Tài mùng 10 gồm những gì? 

Vào ngày mồng 10/1 âm lịch hàng năm thì nhiều gia đình, doanh nghiệp càng chú trọng hơn trong việc cúng Thần Tài. Đây được xem là ngày vía Thần Tài, ngày vía xin may mắn, tài lộc, sung túc, giàu sang cho 1 năm tiếp theo. Và hơn hết, gia chủ nên chuẩn bị mâm cúng Thần Tài ngày mồng 10 sao cho đầy đủ nhất.

Mâm cúng bao gồm:

 • Đèn cầy (nến).
 • Hương (nhang).
 • 3 cốc nước, 3 cốc rượu.
 • Gạo tẻ.
 • Tiền vàng mã.
 • Muối, gạo.
 • Thuốc lá.
 • Bộ tâm sên gồm thịt heo luộc , 3 quả trứng luộc và 3 con tôm.
 • Tiền lẻ.
 • Hoa tươi.
 • Đĩa bánh kẹo.
 • Hoa quả, trầu cau.
 • Cá lóc nướng hoặc heo quay.

Thứ tự để hũ gạo muối nước bàn thần tài

4.2. Cúng Thần Tài mùng 10 vào giờ nào tốt nhất

Theo các chuyên gia phong thủy thì cúng Thần Tài mùng 10 vào khung giờ như 7 giờ đến 9 giờ hoặc 11 giờ đến 13 giờ. Ngoài ra, gia chủ cũng nên chọn khung giờ từ 15 giờ đến 157 giờ để cúng Thần Tài là đẹp nhất, tốt.

Cụ thể: 

 • Giờ Thìn (7 -9h): Cúng giờ này thì cúng cho khai trương, ký kết hợp đồng, đầu tư sẽ được thuận buồm xuôi gió, thuận lợi, suôn sẻ và nhiều may mắn.
 • Giờ Ngọ (11h – 13h): Đây là khung giờ cát lợi, cầu may, mang lại những may mắn, hạnh phúc, sung túc, giàu có.

4.3. Bài cúng Thần Tài

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Con kính lạy Thần tài vị tiền.

Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

Tín chủ con là…………

Ngụ tại…………………

Hôm nay là ngày…….tháng…….năm…………….

Tín chủ thành tâm sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bày ra trước án kính mời ngài Thần Tài vị tiền.

Cúi xin: Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Cúng Thần Tài nên cúng gì đã quá rõ ràng ở bài viết trên. Bạn hãy nhanh chóng lưu lại để biết và cúng sao cho đúng nhé!

Sản phẩm mới nhất:

 • zalo-contact

  Chat Zalo

 • phone-contact

  Liên hệ

 • message-contact

  Messenger

zalo-contact

Chat Zalo

phone-contact

Liên hệ

message-contact

Messenger

Skip to toolbar