Cách phân biệt tự nhiên và đá nhân tạo cho ai chưa biết

Khi mua một sản phẩm đá nào đó bạn muốn nhận biết đá tự nhiên hay đá nhân tạo thì phải làm thế nào? Một sản phẩm đá tự nhiên trân quý và một sản phẩm đá nhân tạo đương nhiên sẽ có giá trị khác nhau và ý nghĩa phong thủy khác biệt. Để phân biệt thì đá tự nhiên và đá nhân tạo như thế nào? Hãy cùng xem ngay chi tiết cách nhận biết bên dưới trước khi quyết định mua.

phan biet da tu nhien va da nhan tao

Định nghĩa về đá tự nhiên và đá nhân tạo

Đá tự nhiên được hiểu là loại vật chất được cấu thành từ các khoáng vật tự nhiên được hình thành theo nhiều cách khác nhau mà không có bàn tay con người tác động vào chất của nó. Đá tự nhiên là dòng khoáng chất sản sinh và tích tụ trong lòng đất hàng triệu năm qua. Nó tích tụ và chứa đựng năng lượng của trái đất. Vì vậy mà khi sử dụng đá tự nhiên mới có thể kích thích những tác động phong thủy lên con người

Đá nhân tạo là đá do con người tạo ra gồm các thành phần từ bột đá, bột keo, xi măng, đá vụn, màu nhuộm. Vì là do con người làm ra nên chỉ có giá trị về thẩm mỹ, không có năng lượng phong thủy. Cách nhận biết như sau:

 • Độ cứng cao hơn
 • Màu sắc và hoa văn đa dạng hơn
 • Đa dạng về chủng loại hơn
 • Dễ thi công hơn
 • Giá thành hợp lý hơn

Người mệnh kim nên chọn màu phong thủy như thế nào?

Cách nhận biết đá tự nhiên và đá nhân tạo siêu dễ

Có thể bạn không biết, ngay cả các chuyên gia về đá họ cũng không thể kiểm soát được hết các loại sản phẩm phong thủy, sản phẩm đá bán trên thị trường. Vì nó quá phong phú và đa dạng, muôn hình, vạn trạng được sản xuất hàng loạt và không thể đến tay các chuyển gia kiểm định. Do đó, thậm chí mua tại cửa hàng lớn, nơi uy tín bạn cũng có thể bị nhầm lẫn giữa đá tự nhiên và đá nhân tạo.

Nhưng bạn có thể tự mình nhận biết đá tự nhiên và đá nhân tạo bằng 1 trong các cách đơn giản sau đây:

1. Dấu hiệu nhận biết

Bằng mắt thường bạn có thể biết được loại đá trước mặt mình là tự nhiên hay nhân tạo qua vân đá và màu sắc

 • Vân đá

Vân đá là biểu hiện rõ nhất của đá tự nhiên hay đá nhân tạo. Nếu nhìn bằng mắt thường bạn thấy đá có những vết lồi lõm không đều hoặc có vân rạn bên trong, có lẫn tạp chất từ khoáng chất khác. Thì đây chính là đá tự nhiên.

Nếu bạn thấy viên đá đó trong veo, lấp lánh màu sắc không có những vết lồ i lõm, tạp chất thì đây là đá tự nhiên.  Bởi vì trừ những dòng như thạch anh trắng, thạch anh khói, absidian thì những dòng đá còn lại rất ít khi trong suốt.

 • Màu sắc

Khi công nghệ càng phát triển người ta càng dễ tạo ra nhiều màu sắc cho đá khiến cho bạn không thể phân biệt được thật giả.  Nhưng chính công nghệ cũng dễ làm nổi lên đá nhân tạo khác biệt hoàn toàn đá tự nhiên.

Người ta thường tiêm màu trực tiếp vào bên trong lòng đá để tăng độ nổi bật và nó khiến cho màu sắc không đồng đều chỗ đậm, chỗ nhạc. Bạn có thể nhìn thấy đá màu không đều đậm quá mức đó là đá nhân tạo

cach nhan biet da tu nhien va da nhan tao

Đá nhân tạo màu sắc không đều

2. Nhận biết bằng tay

Khi sở tay vào đá bạn thấy mát lạnh thì đó là đá tự nhiên.Nếu cảm thấy ấm, rất mịn thì đo là đá nhân tạo

3. Dùng lửa đốt

Nếu bạn đã mua sản phẩm phong thủy bằng đá về và không biết có phải tự nhiên hay không. Hay thử đốt qua lửa. Đá tự nhiên không bao giờ cháy, không nghe mùi hóa học

4. Giá cả

Cùng 1 loại mặt hàng nhưng bạn sẽ thấy giá khác nhau. Đó là vì đá tự nhiên luôn có giá cao hơn nhiều so với đá nhân tạo. Đừng ham rẻ mà mua sản phẩm không đúng ý.

So sánh đá tự nhiên và đá nhân tạo 

Tiêu chíĐá tự nhiênĐá nhân tạo
Độ bềnChịu nhiệt tốt và độ bền caoĐộ bền cao và đồng đều hơn
Chống bám bẩn, ăn mònChịu được điều kiện ngoài trờiDễ dàng vệ sinh, ăn mòn tốt
Độ an toànỔnĐảm bảo an toàn
Trọng lượngNặng, khó di chuyểnNhẹ, dễ di chuyển
Mẫu mã và màu sắcMỗi sản phẩm có một vẻ đẹp khác nhauĐa dạng về mẫu mã, màu sắc
Ứng dụngDùng tốt cho ngoại thấtDùng tốt cho nội thất

Trên đây là những cách nhận biết đá tự nhiên và đá nhân tạo trên đây hi vọng đã giúp bạn có thể phân biệt được và nhanh chóng chọn cho mình một vật phẩm phong thủy bằng đá hợp ý nhất.

Sản phẩm mới nhất:

 • zalo-contact

  Chat Zalo

 • phone-contact

  Liên hệ

 • message-contact

  Messenger

zalo-contact

Chat Zalo

phone-contact

Liên hệ

message-contact

Messenger

Skip to toolbar